Tài Sản & Tiêu Sản Là Gì? Cách Để Trở Nên Giàu Có?

Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm cơ bản trong kinh tế và quản lý tài chính, có ý nghĩa quan trọng trong việc hiểu biết về cách thức tạo lập và sử dụng các nguồn lực kinh tế.

Trong bài này, Finvui.com sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn, cụ thể hơn về hai khái niệm này. Hãy đọc tới hết bài viết và bạn sẽ nhận được món quà tuyệt vời mà Finvui muốn gửi tặng mọi người – Bí mật của người giàu: Cách để trở lên giàu có.

Tài sản và Tiêu sản là gì
Tài sản và Tiêu sản là gì

Tài Sản là gì?

Tài sản là bất kỳ loại tài nguyên nào có giá trị kinh tế mà cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức sở hữu hoặc kiểm soát với mục đích tạo ra lợi ích kinh tế trong tương lai. Tài sản có thể hữu hình (như bất động sản, hàng tồn kho) hoặc vô hình (như bản quyền, thương hiệu). Chúng có thể được phân loại thành tài sản cố định (dùng trong dài hạn như máy móc, thiết bị) và tài sản lưu động (có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt hoặc sử dụng trong chu kỳ kinh doanh ngắn hạn như tiền mặt, khoản phải thu).

Hiểu một cách nôm na theo mặt chữ:

Tài Sản = Tiền tài sản sinh => Những vật chất, trí tuệ,.. giúp tiền tài được sản sinh ra thì gọi là Tài Sản.

MỘT SỐ VÍ DỤ VỀ TÀI SẢN:

  • Vàng: Nếu bạn mua vàng để tích trữ và nắm giữ dài hạn nhiều năm. Sau này, khi bán chúng đi, bạn sẽ nhận được số tiền nhiều hơn số tiền mà bạn mua vào. => Tiền bạc được sinh ra => Nó là tài sản.
  • Nhà/đất: Bạn mua một lô đất và 10 năm sau bạn bán. Bạn nhận được số tiền lớn hơn rất nhiều số tiền bạn đã từng bỏ ra để mua lô đất đó. Vậy thì Nhà/đất của bạn trong trường hợp này là một loại Tài Sản.
  • Cổ phiếu: Khi bạn Mua một cổ phiếu và sau này bán nó đi và thu về số tiền nhiều hơn số tiền bạn bỏ ra để mua thì Cổ phiếu đó là tài sản của bạn. Ngược lại, nếu khi bán đi, bạn thu được khoản tiền nhỏ hơn số tiền bạn đã bỏ ra thì Cổ phiếu đó không phải là tài sản của bạn, mà nó là một tiêu sản – một khái niệm khác mà chúng ta sẽ đề cập ở phần tiếp theo.
  • Tiền gửi lãi tiết kiệm ngân hàng: Đây cũng được coi là một loại tài sản. Vì nó sẽ đem lại cho bạn một khoản lợi nhuận kha khá sau khi bạn tất toán sổ tiết kiệm trong dịp đáo hạn.

LƯU Ý TRÁNH HIỂU NHẦM VỀ KHÁI NIỆM TÀI SẢN:

  • Không phải bạn cứ sở hữu vàng hoặc nhà đất là bạn đã sở hữu một tài sản.
  • Hãy ghi nhớ: Một thứ nào đó – Nó chỉ được coi là tài sản khi nó đem lại cho bạn lượng tiền bạc nhiều hơn những gì bạn đã bỏ ra.

Khái niệm TÀI SẢN mà chúng ta đề cập ở đây khác hoàn toàn với khái niệm “Tài Sản” được nhắc tới trong bản kê khai “tài sản sở hữu/thế chấp” khi bạn đi vay tiền ở ngân hàng (Do đặc điểm kinh doanh của ngành nghề).

Tiêu Sản là gì?

Tiêu sản là một khái niệm ít phổ biến hơn, thường được hiểu là các loại hàng hóa hoặc dịch vụ được sử dụng để tiêu dùng trực tiếp nhằm thoả mãn các nhu cầu hoặc mong muốn cá nhân. Khác với tài sản, tiêu sản không nhằm mục đích tạo ra lợi ích kinh tế trong tương lai hoặc tăng giá trị tài sản. Thay vào đó, tiêu sản thường được tiêu thụ hoặc hao mòn ngay sau khi được mua, như thực phẩm, đồ dùng hàng ngày và dịch vụ giải trí. Việc phân biệt này rất quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp, giúp trong việc xác định chiến lược đầu tư và tiêu dùng sao cho hiệu quả

Hiểu một cách nhanh chóng và thực dụng thì ta có thể hiểu:

Tiêu Sản = Tiền tài tiêu tán (giảm bớt) => Những đồ vật, sự việc, ký kết,… làm tiền bạc của bạn bị giảm bớt, tiêu tán theo thời gian thì được gọi là Tiêu Sản.

MỘT SỐ VÍ DỤ VỀ TIÊU SẢN:

– Ô tô/xe máy là một Tiêu Sản: Sau khi mua ô tô /xe máy và dắt chúng ta khỏi đại lý xe là bạn chắc chắn sẽ không thể thu lại được khoản tiền mà bạn đã bỏ ra. Nếu bán xe đi, bạn sẽ chỉ thu được số tiền ít hơn những gì bản thân đã bỏ ra. Đó là chưa kể, khi sở hữu ô tô, xe máy thì chúng ta còn mất một số tiền định kỳ hàng tháng để bảo dưỡng xe, sửa chữa xe, đổ xăng…. Bạn sẽ chỉ mất đi tiền bạc sau khi mua xe về nhà mà thôi.

– Điện thoại, quần áo, máy móc đồ vật gia dụng trong gia đình và thức ăn: Chúng là những tiêu sản vì sẽ chỉ khiến bạn mất đi tiền bạc sau khi sở hữu.

– Hợp đồng vay mượn trả lãi, thẻ tín dụng: Đây là những thứ tiêu sản, vì nó bắt bạn phải trả lãi định kỳ, khi sở hữu nó bạn không nhận được thêm bất cứ đồng xu nào mà chỉ có mất tiền mỗi tháng mà thôi.

LƯU Ý TRÁNH HIỂU NHẦM:

– Tiêu Sản là một điều xấu. Bạn chắc chắn không thể nhịn đói hoặc không cần mặc quần áo đúng không? Nhưng nếu sở hữu quá nhiều tiêu sản thì là một thảm họa. Vì nó sẽ làm cho túi tiền của bạn trống rỗng nhanh chóng.

Như vậy, sau 2 phần ở trên, Finvui.com đã giúp bạn làm sáng tỏ được khái niệm Tài sản là gì và Tiêu Sản là gì. Từ cách hiểu rõ ràng rành mạch như vậy, chúng ta đi đến phần thứ 3 – CÁCH ĐỂ TRỞ LÊN GIÀU CÓ, BÍ MẬT CỦA NGƯỜI GIÀU – Một trong những mục tiêu rất quan trọng để giúp chúng ta tiếp cận với tư duy và con đường làm giàu của giới chủ và các nhà đầu tư.

CÁCH ĐỂ TRỞ LÊN GIÀU CÓ, BÍ MẬT CỦA NGƯỜI GIÀU

Bạn đã biết rằng:

  • Tài Sản: Là thứ có thể sinh ra tiền bạc
  • Tiêu Sản: Là thứ làm bạn mất đi tiền bạc.

Vậy ở đây, tôi xin xác nhận và tái khẳng định với bạn con đường để trở lên giàu có – bí mật của người giàu đó là:

Để trở lên giàu có, người giàu luôn Tìm cách mua lại hoặc tự xây dựng và phát triển thật nhiều, thật nhiều tài sản cho mình. Giảm bớt tối đa các Tiêu Sản. Và kiên trì thực hiện như vậy trong nhiều năm và suốt cuộc đời.

Vậy đấy, cách để trở lên giàu có thật đơn giản đến không ngờ. Song, hầu hết người trẻ chúng ta khó mà làm được. Vậy thì lý do đằng sau sự thất bại ấy là gì?

Có lẽ câu trả lời nằm ở “sự kiên trì” thực hiện.

Chúng ta thường rất khó mà kìm chế được sự ham muốn sở hữu những món đồ tiêu sản đắt đỏ như: Quần áo đẹp, thức ăn ngon, những chiếc xe và điện thoại đắt tiền, những chuyến du lịch và ăn uống nhà hàng sa xỉ. Bởi những cảm giác thích thú mà chúng mang lại (thường ngắn ngủi) hay bởi sự đua theo số đông (bạn bè, đồng nghiệp trong công ty), giữ gìn hình tượng cùng “mặt mũi” của mình..

Hưởng thụ bao giờ cũng dễ hơn là kiên trì kỉ luật. Bởi thế mà mặc dù rất nhiều người biết tới kiến thức Tài Sản và Tiêu sản, nhưng họ lại không thể làm giàu được. Đơn giản là do họ không có đủ sự bền bỉ kiên trì để thực hiện con đường làm giàu và họ cũng là những người không có đủ khát vọng để trở lên giàu có.

Còn bạn thì sao?

Finvui.com rất vui mừng vì đã chia sẻ được tới bạn một trong những bí mật lớn nhất của người thành công, bí mật giúp họ có thể trở lên giàu có. Finvui chúc bạn nhanh chóng thực hiện được ước mơ làm giàu của mình và trở lên giàu có thịnh vượng hơn trong tương lai gần.

Hẹn gặp bạn trong các bài tiếp theo của chuyên mục Tài Chính. Thân ái!